วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ชี้ตำหนิพระรอดพิมพ์ใหญ่ การพิจารณาพระแท้พระเก๊


หลักการดูพระรอดนั้นหลายคนก็อาจจะเคยอ่านและศึกษาตามหนังสือ หรือดูวีดีโอคลิ้ปตามสื่อต่างๆมาบ้างแล้ว การศึกษาพระรอดนั้นตำราหลายเล่มก็เขียนเหมือนกันหมด คือพระฤาษีเป็นผู้สร้างตามที่ปรากฏอยู่ในตำราหลายๆเล่ม เรียกชื่อพระตามนามพระฤาษีผู้สร้างคือพระฤาษี “นารอด” นั่นเอง ประวัติที่มาคงอ่านกันมาเยอะแล้ว เอาแค่น้ำจิ้มนะครับถ้าเขียนแบบเต็มรูปแบบจริงผู้อ่านอาจเบื่อเพราะเป็นเนื้อหาเดิมๆที่มีผู้รู้หลายท่านได้เขียนไปแล้ว ซึ่งก็มีการพิจารณาพระยังมีส่วนของตำราปัจจุบันมีพระกุเอาเองก็เยอะ บ้างก็เอาพระเก๊ในตลาดพระมาชี้ตำหนิบ้าง พระแท้กลายเป็นพระเก๊ไปเลย บางตำราเขียนออกมาขั้นเทพเขียนตำราเชียร์พระที่ทำใหม่บ้าง สารพัดการยกเมฆอ้างโน่นอ้างนี่ก็ว่ากันไป การอ่านตำราก็ให้พิจารณาด้วยครับ

บางคนหาพระรอดมาหลายปีก็ไม่เจอพระรอดแท้ๆสักองค์ ในพระกรุสกุลลำพูนยังมีความลับอีกมากมาย ส่วนแนวทางการสะสมนั้น ก็แล้วแต่ท่านใดจะชอบ ชอบแบบไหนก็หาแบบนั้นครับ เช่าแบบที่ชอบ แต่ถ้าอยากศึกษาแบบล้วงตับ เข้าถึงเพื่อสะสมของแท้ ตามมาอ่านเลยครับ

การแบ่งยุคสมัยของพระรอดนั้น ยังไม่มีการแบ่งยุคสมัยที่ชัดเจนแต่ก็น่าจะมีการสร้างอยู่หลายวาระ และจำนวนการสร้างก็สร้างตามคติพระธรรมขันธ์(84,000พระธรรมขันธ์) เพื่อสืบทอดพระศาสนาโดยการบรรจุไว้ในเจดีย์บ้าง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์บ้างก็ว่ากันไป  มีการขุดค้นทางโบราณคดีที่วัดมหาหาวัน เจ้าหน้าที่ ที่ทำทะเบียนวัตถุโบราณในตอนนั้น ท่านเล่าให้ผมฟังว่าขุดค้นค้นพบพระรอดหลายพันองค์ ไม่ได้มีจำนวนน้อยอย่างที่เซียนพระเขาว่ากันนะครับ คิดง่ายๆพระคงยังมีเยอะแยะแล้วพระรอดที่สร้างในยุคเดียวกันจะมีน้อยได้อย่างไร? 

การกำหนดยุคและอายุพระนั้นยิ่งเป็นไปได้ยาก เพราะว่าจะใช้ตรรกะแบบไหนมากำหนด มีหลายคำถามที่หลายคนสอบถามผม เช่น สกุลช่างจะเอาตรรกะไหนมากำหนด เช่นว่า พระองค์นี้ช่างหลวงทำแม่พิมพ์ และ พระองค์นี้ช่างราษฎร์ทำแม่พิมพ์ ขอตอบเลยว่าเกิดไม่ทัน และก็ไม่บังอาจที่จะฟันธง หลักการพิสูจน์ยังไม่ตอบโจทย์  สงสัยว่าต้องนั่งทางไหนแล้วมะโนเอา เพราะพระรอดรูปทรงและพิมพ์ทรงจะไม่ต่างกันมากนักรู้แค่รับอิทธิพลศิลปะปาละจากอินเดียมาก็คงเพียงพอแล้วครับ

บทความนี้จะแนะนำการดูพระรอดพิมพ์ใหญ่ พระรอดพิมพ์ใหญ่นั้นดูไม่ยากอันดับแรกพิจารณาพิมพ์ทรงก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยมาดูความเก่า ดูธรรมชาติขององค์พระ ในส่วนของตำหนิต่างๆก็อาจหายหรือลางเลือนไปบ้าง เพราะพระรอดเป็นพระกรุเก่าอายุเป็นพันกว่าปี จะให้สมบูรณ์สวยงามนั้นคงมีน้อยมาก โดยเฉพาะพระที่อยู่ในหม้อดิน หรือไห จะมีสมบูรณ์มากกว่าส่วนที่อยู่ในดิน (กรณีหม้อแตก) พระก็อาจจะสึกหรอไม่สมบูรณ์เพราะเจอความชื้นในหน้าฝน ความชื้นในพื้นดิน ก็ว่ากันไปตามภาวะของธรรมชาติ ส่วนพระรอดพิมพ์พิเศษนั้นยังไม่มีการค้นพบทางโบราณคดี ซึ่งก็มีให้เห็นวางขายตามตลาดนัดพระทั่วไป ราาคาคุณค่าก็ว่ากันตามพุทธศิลป์และขนาดขององค์พระ ชอบแบบไหนก็ว่ากันไปในตำราการพิจารณาพระรอดนั้นมีตำราเก่าแก่โบราณน่าเชื่อถืออยู่หลายเล่ม ซึ่งลักษณะของพระก็ไม่แตกต่างกันนัก พระดินเผาทำจากมือก็มีบ้างที่จะไม่เหมือนกัน 100% เช่นขอบปีกขององค์พระ รอยจากการการกดด้านหลังขององค์พระ การนำพระออกจากแม่พิมพ์อาจมีเขยื้อนบ้าง รอยงัดที่ก้นขององค์พระ เป็นต้น สรุปได้จากการดูความเป็นธรรมชาติของอายุพันกว่าปี ความเก่า

พระรอดในสนามพระ

พระรอดเก๊เป็นอย่างไร? ดูตรงไหน

พระรอดเก๊ เกลื่อนตลาดพระ พระเก๊หรือพระฝีมีทำได้ไกล้เคียงของจริงมากแค่ไหน ขอตอบในบทความนี้เลยว่าทำได้ไกล้เคียงมาก แต่ที่ทำไม่ได้คือความเก่า แต่สุดท้ายก็มาวัดกันที่ธรรมชาติขององค์พระ คราบเป็นอย่างไรเป็นคราบโป๊ะมาหรือว่าทำสีมาหรือเปล่า ผิวของพระตึงหรือเหี่ยวย่น และอีกหลายๆปัจจัย

พระรอด OTOP 

พระรอดลำพูนนั้นมีหลากหลายรูปแบบถ้าท่านใดเคยเดินตามสนามพระก็จะรู้ดีว่า การพัฒนาของกลุ่มทำพระเลียนแบบ ซึ่งก็ถือว่าทำกันเป็นอาชีพกันเลยทีเดียว การทำพระพิมพ์ดินเผานั้น สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่นเป็นอาชีพประจำตระกูลเลยก็ว่าได้

วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2559

การพิสูจน์ ดิน หิน เรซิ่น

เนื่องจากมีการกล่าวถึงกันเรื่องของปลอมกันมาก เช่นพระปลอม เนื่องจากเป็นความจริงที่มีของปลอมเข้ามามากจริงๆ บทความนี้จึงต้องการพิสูจน์ว่าเป็น ดิน หิน หรือว่า เรซิ่นกันแน่ มาทดสอบกันเลย

อุปกรณ์ประกอบการทดลอง ถ้ามีเตาไฟฟ้า หรือเตาแก้ส สบายเลย เผาได้เลย น้ำมันก๊าด ไฟแช้คพร้อมภาชะรองรับชิ้นงาน หลังจากนั้นทำการเผาและก็เผา

จากการทดลองเผาด้วยน้ำมันก๊าดจนแห้งและไฟมอดไปเอง ทั้งหมดใช้เวลาทั้งสิ้น 4 นาที 25 วินาที จะเกิดอะไรขึ้นภายใต้ความร้อนกว่า 150° เซลเซียส ผลหลังจากการเผาภายใต้ความร้อนกว่า 150° เซลเซียส สภาพดำเป็นตอตะโก ไม่เหลือความงามเดิมเลย จากนั้นเราก็นำแช่น้ำทันที ก็มีคราบเขม่าอยู่บ้าง แต่ไม่มีการแตกร้าวใดๆให้เห็น ยังคงสวย เห็นความเป็นดินผงหินอย่างชัดเจน ไม่มีสภาพการแตกร้าวให้เห็นแต่อย่างใด ถ้าเป็นวัสดุอย่างอื่นรับรองเปลี่ยนรูปแบบอย่างแน่นอน